Gần 130m3 gỗ hương bạc tỷ đã được thông quan

Ông Nguyễn Quang Lãng, Chi cục trưởng Hải quan Cảng Đà Nẵng cho biết: Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Cục Hải quan Đà Nẵng, lô hàng đã được thông trong chiều 5/11.

Việc DN bị “giam lỏng” hàng trong 8 ngày, thiệt hại nhiều mặt, ông Lãng khẳng định mình không sai.

gỗ hương; bạc tỷ; hải quan
Ông Nguyễn Quang Lãng, Chi cục trưởng Chi cục HQ Cảng Đà Nẵng

Trước đó, trong sáng ngày 5/11, đại diện DN đã có cuộc tiếp xúc với Cục trưởng HQ Đà Nẵng ông Nguyễn Tiến Thọ.

Tại buổi làm việc, đại diện DN này đã bày tỏ sự bức xúc đối với cách làm việc chậm trễ, thiếu trách nhiệm của Hải quan Cảng ĐN.

“Lô hàng của DN không thuộc đối tượng điều chỉnh của thông tư 40 bởi tên khoa học rất rõ ràng nhưng hải quan lại bảo vướng và còn nói “đi được đâu xuất khẩu được thì đi”.

Không những thế, mặc dù không biết lô hàng có xuất khẩu được hay không nhưng hải quan vẫn ra quyết định cho DN đi nộp thuế xuất khẩu gần 200 triệu đồng. Đến nay đã sang ngày thứ 8 mà vẫn không chịu trả lời”, đại diện Cty Đức Thắng bức xúc.

Ông Thọ cho biết: Sau khi nghe báo cáo từ Chi cục, lô hàng bị vướng thông tư 40 nên ông đã yêu cầu Chi cục Hải quan Cảng Đà Nẵng gửi tờ khai lên để đối chiếu và ông cũng bất ngờ trước thông tin DN đã nộp thuế.

“Tôi đoán vướng mắc là do tên Latinh của lô hàng”, ông Thọ cho biết.

Trước thắc mắc của DN về lô hàng bị chậm trễ, ông Thọ thông tin: Vì thông tư 40 mới có hiệu lực, liên quan đến chủng loại gỗ rất phức tạp nên cơ quan hải quan phải thận trọng. Trong ngày 5/11 sẽ có trả lời cụ thể.

Ông Thọ cũng khẳng định: “99% các lô hàng gỗ xuất nhập khẩu đều có sai sót về hồ sơ và trọng lượng”. Và vị Cục trưởng Hải quan Đà Nẵng cũng hướng dẫn cho DN: Nếu anh em (DN) thấy có vướng mắc, trọng lượng bị dư thừa so với hồ sơ thì nên thành thật khai báo với cơ quan hải quan để giải quyết (?!).

Phớt lờ xác nhận cơ quan chuyên môn

Không như lời ông Thọ và lãnh đạo Chi cục HQ Cảng ĐN đang xác minh xem gỗ hương này có phải xin giấy phép Cites hay không thì ngày 29/10, ông Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Đội thủ tục đã kết luận: Lô hàng thuộc điều chỉnh của thông tư 40 nên để làm thủ tục xuất khẩu, buộc Cty Đức Thắng phải liên hệ với cơ quan Cites VN để bổ sung giấy phép.

gỗ hương; bạc tỷ; hải quan
Cán bộ Hải quan Cảng Đà Nẵng hướng dẫn cho DN đi xin giấy phép Cites mới được làm thủ tục xuất khẩu. Đến giờ Cục Hải quan ĐN lại thừa nhận lô hàng hợp pháp?

Trong lúc đó, cơ quan kiểm lâm Đà Nẵng đã xác nhận, lô hàng trên không thuộc danh mục chịu sự điều chỉnh của thông tư 40.

Tiếp xúc với VietNamNet, ông Nguyễn Thành Kiên – Đội trưởng Đội KLCĐ phòng cháy chữa cháy – Chi cục KL Đà Nẵng cho biết: Cơ quan này chịu trách nhiệm với xác nhận lô hàng của Cty Đức Thắng.

Ông Kiên cũng nói thêm, cơ quan kiểm lâm là đơn vị đủ tư cách pháp nhân để xác định các mặt hàng gỗ. Trong trường hợp nếu cơ quan hải quan cảm thấy nghi ngờ lô gỗ này thì có thể phát văn bản gửi cơ quan chuyên môn quản lý, kiểm soát lâm sản là Cục kiểm lâm và Chi cục kiểm lâm sở tại.

“Trong trường hợp cuối cùng có thể phát văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền giám định số gỗ này. Tuy nhiên, qua các phương pháp nghiệp vụ, chúng tôi khẳng định lô gỗ hương này không nằm trong danh mục điều chỉnh của thông tư 40”, ông Kiên nói.

Được biết, Hội Doanh nghiệp Hương Khê – Hà Tĩnh cũng đã gửi công văn kiến nghị sự việc tới Tổng cục Hải quan, Cục HQ Đà Nẵng và Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng.

Trong văn bản này, Hội DN Hương Khê khẳng định, đối chiếu với các quy định thì lô hàng này không thuộc đối tượng điều chỉnh của thông tư 40.

Và Hội DN cũng đề nghị cơ quan hải quan sớm trả lời sự việc để tránh gây thiệt hại thêm cho DN. Trong trường hợp lô hàng đúng quy định thì đề nghị xử lý việc làm thiếu trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ Chi cục HQ Cảng Đà Nẵng.

Được biết, Cty Đức Thắng là DN thường xuyên làm thủ tục XNK tại Đà Nẵng, mỗi năm đóng thuế XK hàng tỷ đồng. Sau sự việc bị ách tắc lần này, lãnh đạo Cty cho biết sẽ tính đến việc xuất khẩu hàng trên địa bàn khác vì thủ tục hành chính phiền hà.

Theo Vietnamnet