Làm dao cho sản xuất gỗ

Ở tuổi 45, ông Nghiêm Xuân Huyền không ngại khi bắt đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực ông chưa từng có kinh nghiệm. Đó là sản xuất các dòng dao chuyên dụng cho ngành sản xuất gỗ.

Năm 2011, ông thành lập Công ty TNHH Hoàn Hảo (ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom). Hiện doanh nghiệp (DN) đã mở rộng thị trường tiêu thụ tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh.

* Sản xuất “cái thị trường cần”

Vốn là ông chủ trang trại chăn nuôi hươu, nai, Nghiêm Xuân Huyền bất ngờ đầu tư mở công ty cơ khí, và theo cách ông lý giải, chỉ đơn giản vì: “Qua tìm hiểu, tôi biết thị trường đang có nhu cầu rất lớn về dòng sản phẩm dao router, dao tupie, mũi khoan… là những dụng cụ trong chế biến gỗ. Mặt hàng này trước nay chủ yếu do DN nước ngoài cung cấp. Với mong muốn ngành sản xuất gỗ có thêm lựa chọn, tôi đã hợp tác với một kỹ sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này để cùng mở xưởng sản xuất cơ khí”.

Bí quyết thành công của Giám đốc Nghiêm Xuân Huyền là quản lý tốt chất lượng sản phẩm.
Bí quyết thành công của Giám đốc Nghiêm Xuân Huyền là quản lý tốt chất lượng sản phẩm.

Chỉ vào một chiếc ghế gỗ, ông Huyền giới thiệu gần cả chục loại dao khác nhau để làm ra sản phẩm này. Nhiều xưởng gia công cơ khí vẫn có thể chế tạo được loại dao này theo cách làm thủ công, nhưng rất khó cạnh tranh với hàng của DN nước ngoài vì nó đòi hỏi kỹ thuật với độ chính xác cao. “Chính vì vậy, chúng tôi quyết định đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị để sản xuất theo hướng công nghiệp nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng” – ông Huyền nói.

Ông nhớ lại: “Những tháng đầu, DN gặp rất nhiều khó khăn vì công nhân chưa lành nghề, sản phẩm hư hao nhiều. Tôi phải mang hàng đến tận các xưởng gỗ đưa sản phẩm cho họ sử dụng thử. Từ sự phản hồi, góp ý của chính người sử dụng để tiếp tục cải tiến, hoàn thiện dần sản phẩm.”

* Linh hoạt theo ý khách hàng

Theo ông Huyền: “Các xưởng gỗ chủ yếu đặt hàng từ các DN do nước ngoài đầu tư sản xuất. Là DN non trẻ chưa ai biết đến nên suốt những tháng đầu, bản thân tôi phải đi đến tận các xưởng gỗ để tiếp thị sản phẩm. Nhờ luôn nỗ lực đáp ứng tốt yêu cầu của khách và không ngừng đa dạng thêm chủng loại mặt hàng nên dần được khách hàng chấp nhận”. Hiện DN đã sản xuất được cả ngàn loại dao, dụng cụ khác nhau. Ông cũng đang cho thử nghiệm để chế tạo thêm dòng dao chuyên dùng trong sản xuất ván gỗ, hiện chủ yếu vẫn phải nhập khẩu.

Không như ở các DN vốn đầu tư nước ngoài, người sản xuất gỗ mua các loại dao phải đặt cọc trước, thường mất nhiều thời gian mới được giao hàng. “Chúng tôi chủ động tiếp cận khách, ngay những đơn hàng lớn cả trăm sản phẩm, chúng tôi sẵn sàng tăng ca và giao hàng cho khách chỉ sau hai ba ngày. Người mua chỉ cần điện thoại, fax hoặc email thông tin để đặt hàng” – ông Huyền nói.

“Dù nhận đơn hàng lớn hay chỉ vài sản phẩm, chúng tôi đều tận tình phục vụ. Có khách ở huyện Nhơn Trạch chỉ đặt vài sản phẩm vì sự cố một lưỡi dao bị hư, chúng tôi đã làm lại ngay và cử người giao hàng tận nơi trong ngày. Nhờ đó, DN không ngừng mở rộng mạng lưới tiêu thụ ngay cả trong những giai đoạn thị trường khó khăn” – ông Huyền chia sẻ.

Bình Nguyên – Báo Đồng Nai