Nhà xây dựng bằng gỗ lim 100 năm ở Hải Phòng

Ngôi nhà ở thị trấn Cát Bà được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ lim có niên đại hơn 100 năm, thiết kế và xây dựng theo lối kiến trúc nhà cổ của đồng bằng Bắc Bộ với 5 gian 2 chái với nhiều chi tiết tỉ mỉ, không gian cổ kính pha trộn nét hiện đại.

 

Khung cảnh tuyệt đẹp mang phong cách xưa
Khung cảnh tuyệt đẹp mang phong cách xưa
Ngôi nhà đặc biệt này của anh Nguyễn Văn Long (ở thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng).

 

 

Nét thu hút của ngôi nhà không chỉ ở không gian rộng rãi mà còn ở hệ thống kèo cột vững chắc cùng những hoa văn được chạm trổ tinh xảo trên các cánh cửa trong ngôi nhà. Nhiều chi tiết còn được khắc hình ảnh rồng.

Tuy được xây dựng cách đây 13 năm nhưng những chi tiết trong ngôi nhà dường như vẫn còn rất mới nhờ sự bền bỉ của loại gỗ quý là lim.

Ngôi nhà vẫn giữ nguyên những nét truyền thống theo kiến trúc nhà cổ Bắc Bộ như: gian giữa được bố trí để thờ tổ tiên với những vật trang trí truyền thống là bộ ba

hoành phi, câu đối, sập vụ.

Hai gian bên cạnh gian chính được bố trí rất nhiều giường nệm, là nơi nghỉ ngơi của ông bà, bố mẹ. Hai gian còn lại là nơi sinh hoạt của con cái.

Một bên chái của ngôi nhà đặt một chiếc giường nhỏ cùng tủ gỗ, bên chái còn lại là nơi kê bàn học và tủ sách.

Nét hiện đại của ngôi nhà không chỉ ở những vật trang trí thời thượng như tranh sơn dầu, tượng đồng, tượng đá quý… mà còn bởi khu nhà bếp và khu vệ sinh được thiết kế tiện nghi gắn liền với ngôi nhà. Đây là sự kết hợp giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại, tạo sự tiện dụng cho người sinh sống ở đây.

Sân vườn là thiết kế không thể thiếu trong không gian nhà cổ Bắc Bộ. Trong căn nhà của anh Long, không hiếm gặp những lối đi nên thơ, xanh mướt như thế này.

Hiện tại, anh Long sử dụng ngôi nhà làm homestay (loại dịch vụ phục vụ khách nghỉ tại nhà dân) thu hút rất nhiều du khách nước ngoài. Không chỉ phục vụ các món ăn bản địa với nhiều loại thủy hải sản, homestay của anh Long còn đáp ứng đa dạng các nhu cầu ăn uống của du khách.

Tin tức nguồn: Xã luận