Nhậu khẩu gỗ từ EU tăng mạnh

Nhập khẩu gỗ từ EU tăng mạnh

Các doanh nghiệp chuyên nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ EU cho biết nhập khẩu từ thị trường này đã tăng mạnh trong các tháng qua mặc dù giá gỗ tăng cao hơn trước. Ông Võ Quang Hà, Giám đốc Công ty cổ phần Tân Vĩnh Cửu ở Đồng Nai cho biết, từ đầu năm đến nay lượng gỗ nhập khẩu từ các nước EU tăng khoảng 15-20% so với cùng kỳ. Giá của các loại gỗ nói chung ở thời điểm hiện tại cũng đã tăng 20% so với cách đây 4 tháng.

Đại diện Công ty gỗ Thiên Thành Phát ở TPHCM cho biết, lượng gỗ công ty nhập khẩu từ thị trường EU tăng gấp đôi so với cùng kỳ, do nhu cầu của các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu đồ gỗ tăng. Phần lớn các doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ đã ký đơn hàng cho 6-12 tháng tới nên nhu cầu gỗ nguyên liệu cao hơn so với năm trước.

 

Theo các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ, các nước EU có quy định rất chặt chẽ về nguồn gốc hợp pháp của gỗ cũng như ý thức không gây tổn hại môi trường cao. Hầu hết gỗ nguyên liệu của EU đều là gỗ được trồng và khai thác đạt tiêu chuẩn FSC của Hội đồng quản lý rừng quốc tế nên với nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu từ EU sẽ đảm bảo cho tính hợp pháp của sản phẩm gỗ xuất khẩu của Việt Nam đi các thị trường khó tính.

Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu gỗ vào Việt Nam từ các nước thuộc EU trong 5 tháng đầu năm đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, kim ngạch nhập khẩu gỗ từ Đức tăng 82%, từ 4,2 triệu đô la Mỹ 5 tháng đầu năm 2012 lên 7,66 triệu đô la Mỹ 5 tháng đầu năm nay. Tương tự, kim ngạch nhập khẩu từ Phần Lan tăng 22%, từ Đan Mạch tăng 66%, từ Pháp tăng đến 80% so với cùng kỳ.

Nguồn noithatgo.pro.vn