Xuất khẩu đồ gỗ: Doanh nghiệp FDI chiếm gần 2/3

Hiện ngành chế biến và xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam đứng đầu tại Đông Nam Á, thứ 2 tại châu Á chỉ sau Trung Quốc. Theo ông Huỳnh Quang Thanh, chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương xuất khẩu đồ gỗ đã khả quan so với các năm trước. Nhu cầu tiêu nhập khẩu đồ gỗ Việt Nam từ các thị trường Mỹ, Nhật và EU đang tăng lên.

Theo số liệu  mới công bố của Tổng cục hải quan, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ tháng 9 cả nước đạt hơn 305 triệu USD, lũy kế 9 tháng đạt trên 2,6 tỷ USD. Đây là một trong những mặt hàng đem về nguồn thu lớn hơn cả xuất khẩu gạo, cà phê. Tuy nhiên theo thông tin từ báo Thời kinh tế Sài Gòn, riêng kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI đã chiếm gần 2/3 tổng số. Tính từ đầu năm đến nay, tổng kinh ngạch của các doanh nghiệp này đạt 1,67 tỷ USD, tương đương 64%.Xuất khẩu đồ gỗ: Doanh nghiệp FDI chiếm gần 2/3

Hình ảnh tại xưởng sản xuất đồ gỗ xuất khẩu
Thế nhưng không phải ai cũng dành được cơ hội mà phần lớn rơi vào tay các doanh nghiệp FDI đến từ các nước Đài Loan, Mỹ, Anh… Trong khi các doanh nghiệp Việt Nam không phát huy được hết công suất do không được các đối tác lựa chọn thì các doanh nghiệp FDI “làm cả ngày lẫn đêm” vẫn không kịp giao hàng.

 

Xuất khẩu đồ gỗ: Doanh nghiệp FDI chiếm gần 2/3
Nguyên nhân giải thích cho hiện tượng này là các doanh nghiệp FDI không những có nguồn tài chính lớn, năng lực quản lý tốt hơn doanh nghiệp nội địa mà còn có sẵn mạng lưới đối tác là các hệ thống phân phối, đại siêu thị tại các thị trường lớn như Mỹ, Nhật hay EU. Chính vì vậy những doanh nghiệp này không mất thời gian tìm hiểu đối tác như các doanh nghiệp Việt Nam.
Theo Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ Tp.HCM là hiện tượng người nước ngoài đến Việt nam, thuê lại nhà xưởng, cơ sở của các doanh nghiệp chế biến đang gặp khó khăn để sản xuất xuất khẩu, hướng tới các thị trường Mỹ, Trung Quốc

Theo xã luận