Chi tiết sản phẩm GD673

GD673
Ván dăm

Ván dăm , Okal

Mã sản phẩm GD673
Giá bán Liên hệ
Tình trạng Còn hàng Đặt mua
Kích thước 1220 x 2440 mm
Độ dày 12 - 18 mm
Xuất xứ Việt Nam, Malaysia , Trung Quốc

Hình ảnh sản phẩm (4)

Ván dăm

 

Ván dăm, còn được gọi là PB ( particle board) hay ở Việt nam thường gọi là Okal , là một sản phẩm gỗ công nghiệp được sản xuất từ ​​gỗ vụn, dăm gỗ , hoặc thậm chí mùn cưa, và một loại nhựa tổng hợp hoặc chất kết dính thích hợp , sau đó được ép và đóng khuôn thành tấm.

Ván dăm được dùng thay thế cho gỗ dán ( ván ép) trong trường hợp chúng ta cần bề mặt phẳng , dễ phun sơn hoặc phủ lớp hoa văn như melamine, laminate…

Độ cứng của ván dăm cao nhất trong họ gỗ công nghiệp, tuy nhiên lại dễ vỡ và tính chịu độ ẩm kém. Nhưng vì dễ chế tác và tạo hình, nên ván dăm (okal) rất được ưa chuộng trong việc đóng tủ hay bàn ghế. Đặc biệt , do đặc tính cách âm rất tốt nên ván dăm được sử dụng rất nhiều để đóng thùng loa điều mà các vật liệu khác khó có thể thay thế.

Nói thêm chút về lịch sử thì ván dăm ( okal) được một người Đức tên là Max Himmelheber phát minh, vì thế trong suốt thế chiến thứ 2. Đức là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng rộng rãi sản phẩm này. Trong những ngày đầu xuất hiện , người ta đã sử dụng các loại gỗ như sồi, bạch dương, vân sam, thông, sủi làm nguyên liệu sản xuất.

Khi xuất hiện trên thị trường ván dăm( okal) có ảnh hưởng rất lớn trong việc thiết kế nội thất. Bắt đầu từ những năm 50 , việc sử dụng ván dăm để thiết kế nội thất trở nên phổ biến hơn, tuy nhiên , trong vài trường hợp, nó vẫn đăt hơn gỗ tự nhiên. Bởi vậy người ta đã dần hoàn thiện công nghệ, và đưa đến những sản phẩm ván dăm chất lượng hơn với giá thành rẻ hơn.

Ngày nay, các nhà thiết kế nội thất thường sử dụng ván dăm, thay cho gỗ và giả gỗ trong nhiều sản phẩm. Bởi vậy các bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định chọn vật liệu sử dụng để thiết kế cho những sản phẩm của mình.