Chi tiết sản phẩm GD688

GD688
Ván ép ( Gỗ dán) godan.com.vn

Ván ép, gỗ dán, ván coppha

Mã sản phẩm GD688
Giá bán Liên hệ
Tình trạng Còn hàng Đặt mua
Kích thước 1220 x 2440 mm
Độ dày 3 - 30 mm
Xuất xứ Việt Nam

Hình ảnh sản phẩm (3)

ván ép, gỗ dán godan.com.vnván ép, gỗ dán godan.com.vn

Ván ép, hay còn gọi là gỗ dán, tên quốc tế là plywood là tấm gỗ nhân tạo được tạo ra bằng cách ghép các lớp gỗ tự nhiên mỏng. Lớp ván ( hay còn gọi là lớp mặt dán, lớp gỗ được dán lại với nhau bằng keo) Các lớp liền kề nhau được xoay thớ gỗ để tăng thêm độ liên kết, thường thì người ta xoay 90 độ chiều của các thớ gỗ này.

Tất cả các liên kết giữa lớp ván ép (gỗ dán)  và keo để tạo thành một tấm vật liệu nhân tạo. Sự thay đổi chiều của các thớ gỗ từng lớp có nhiều lợi ích quan trọng : nó làm giảm xu hướng tách rời của từng lớp ván ép (gỗ dán) khi chúng ta đóng đinh ở các cạnh , đồng thời làm giảm sự mở rộng và co rút,  tăng thêm độ ổn định kết cấu , và nó làm cho sức mạnh tấm vật liệu ở tất cả các cạnh. Thường thì số các lớp ván ép ( gỗ dán) là lẻ, để các lớp được cân bằng , điều này làm giảm sự cong vênh . Vì khi các lớp ván ép (gỗ dán) được liên kết với nhau theo số lẻ , thì sẽ rất khó để uốn cong theo chiều vuông góc với hướng thớ gỗ của các lớp .

Ván ép ( gỗ dán) được phát minh từ thế kỉ 19 bởi Immanuel Nobel – cha đẻ của nhà khoa học nổi tiếng Alfred Nobel. Ông đã nhận ra rằng , khi ta liên kết các lớp gỗ tự nhiên mỏng lại với nhau, sẽ tạo thành một tấm vật liệu với độ bền đáng kinh ngạc. Và ông cũng là người phát minh ta máy tiện gỗ quay, công cụ rất quan trọng trong công nghiệp sản xuất ván ép ( gỗ dán).

Cấu trúc điển hình của ván ép ( gỗ dán) là lớp bề mặt mỏng, các lớp lõi dày. Vì sao người ta lại không làm các lớp với độ dày như nhau? Là bởi khi các lớp lõi dày hơn lớp bề mặt, nó sẽ tăng cường sự liên kết của lớp bề mặt, nơi chịu những tác động bên ngoài nhiều nhất. Kết quả là khi có lực tác động bên ngoài, các lớp ngoài sẽ hấp thụ gần hết, và lực tác động tới các lớp lõi dày này gần như bằng không.Dặc biệt khi ta tác dụng lực cắt, kết cấu này làm cho lớp bề mặt ít bị rách hơn, đảm bảo tính thẩm mỹ của tấm vật liệu

Kích cỡ thông dụng nhất của ván ép ( gỗ dán) là 1,22 x 2,44 m với độ dày từ 3 – 30mm

Ván ép ( gỗ dán ) được sử dụng nhiều trong xây dựng( làm tấm coppha) và trong chế tác đồ nội, ngoại thất.